เจาะลึก การเขียนบทความ SEO ให้มีประสิทธิภาพ

No Comments

ปกติคนส่วนใหญ่มักมองว่าการเขียนบทความ SEO จะต้องเลือกเนื้อหาที่น่าสนใจ และเขียนเนื้อหาให้ยาวไว้ก่อน ซึ่งต้องบอกเลยว่าวิธีนี้จะไม่ได้ช่วยให้เว็บไซต์ของคุณติดหน้าแรกของการค้นหาบนกูเกิ้ล ดังนั้นแล้ววันนี้ The nice story จะมานำเสนอเทคนิคสำคัญสำหรับนักทำคอนเทนต์และนักการตลาด เพื่อให้เขียนบทความSEO อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้มีจำนวนคนเข้าชมเว็ปไซต์คุณเพิ่มมากขึ้น

ขั้นที่ 1 ศึกษาหัวข้อที่จะเขียน
ขั้นที่ 2 เลือกSEO keyword ให้เป็น
ขั้นที่ 3 กำหนดเนื้อหา และความยาวของบทความSEO
ขั้นที่ 4 การใส่SEO keyword ลงในบทความ
ขั้นที่ 5 ปรับปรุงคอนเทนต์ให้มีคุณภาพ อ่านง่าย และน่าสนใจ
ขั้นที่ 6 การเผยแพร่บทความ

เทคนิคการเขียนบทความSEOให้มีประสิทธิภาพ
ขั้นที่ 1 ศึกษาหัวข้อที่จะเขียน
ขั้นตอนแรกสำหรับการทำSEO คือการศึกษาหรือเลือกหัวข้อที่จะเขียน เพราะฉะนั้นจึงต้องเลือกเนื้อหาที่น่าสนใจ ตอบโจทย์ต่อธุรกิจของคุณและตรงกับความสนใจของกลุ่มเป้าหมายอีกด้วย
สำหรับแนวทางในการเลือกหาหัวข้อบทความสำหรับทำSEO ให้น่าสนใจ สามารถหาได้จากกลุ่มคนที่สนใจเรื่องนั้นๆ ไม่ว่าจะเป็นทางเว็ปไซต์ ทางโซเชียลมีเดีย จนไปถึงหนังสือต่างๆ เพื่อจับประเด็นเทรนนิยม หรือสิ่งที่สามารถนำมาทำเป็นบทความSEO ที่ตอบคำถามต่อสิ่งที่ผู้คนอยากรู้
โดยสิ่งสำคัญที่คุณจะต้องเน้นเป็นพิเศษก็คือการศึกษาเว็ปไซต์หรือบริษัทของคู่แข่ง และนำมาวิเคราะห์ข้อดี ข้อด้อย เพื่อดัดแปลงกลกุลย์ในการทำบทความSEO ให้ตอบโจทย์ต่อกลุ่มเป้าหมายมากที่สุด

ขั้นที่ 2 เลือกSEO keyword ให้เป็น
การทำบทความSEO ทุกครั้ง จำเป็นต้องใช้คีย์เวิร์ด ยอดนิยม หรือคีย์เวิร์ดที่บ่งบอกตัวตนของธุรกิจคุณมากที่สุด เพราะเราจะนำคีย์เวิดตัวนั้น มาเป็นคำสำคัญสำหรับเขียนบทความSEO และใช้เพื่อเชื่อมโยงเนื้อหาส่วนต่างๆ
วิธีการก็คือ ต้องหาคีย์เวิร์ดที่มีผู้คนหาเยอะ อาจจะลองใช้ google suggest ในการค้นหา เพื่อดูว่าคีย์เวิร์ดยอดนิยมเป็นอย่างไร….หากเจาะลึกเข้าไปการหาคีย์เวิร์ดสำหรับทำSEOให้มีประสิทธิภาพ สามารถทำได้โดยการวิเคราะห์ที่ google trend เพื่อที่จะตรวจสอบว่าธุรกิจของเรา เหมาะสมกับคีย์เวิร์ดใด และคีย์เวิร์ดไหนที่มีผู้นิยมค้นหามากที่สุด

ขั้นที่ 3 กำหนดเนื้อหา และความยาวของบทความSEO
การกำหนดเนื้อหาบทความ คือการกำหนดสัดส่วนที่จะเขียน แบ่งออกเป็น หัวข้อหลัก เกริ่นนำ หัวข้อย่อย และสรุป โดยคุณจะต้องกำหนดสิ่งเหล่านี้ให้เรียบร้อย เพื่อที่จะรู้สโคปเนื้อหาในหัวข้อต่างๆ และความยาวของบทความที่ต้องการจะเขียน โดยปกติแล้วบทความSEO จะมีความยาวอยู่ที่ 800-1500 คำ
เนื้อหาที่แบ่งเป็นสัดส่วน และมีความยาวมากกว่า 1000 คำ จะกระตุ้นการตรวจสอบของกูเกิ้ล หากเรามีเนื้อหาที่ดี ตรงกับเกณฑ์การพิจารณาของกูเกิ้ล อาจมีแนวโน้มที่อันดับเว็บของคุณจะมาอยู๋หน้าแรกๆก็เป็นได้

ขั้นที่ 4 การใส่SEO keyword ลงในบทความ
เมื่อคุณมีคีย์เวิร์ด และเนื้อหาในการเขียนแล้ว ขั้นตอนต่อมาคือการนำคีย์เวิร์ดเหล่านี้น มาใส่ในบทความ โดยเริ่มตั้งแต่
-ใส่ keyword ในหัวข้อคอนเท้นบริเวณ Headline
-ใส่ keyword กระจายไว้ในเนื้อหาเกริ่นนำ
-ใส่ keyword ในหัวข้อย่อย
-ใส่ keyword ลงในสรุปส่วนท้าย
-ใส่ keyword ลงใน url ของเว็ปไซต์คุณ

ขั้นที่ 5 ปรับปรุงคอนเทนต์ให้มีคุณภาพ อ่านง่าย และน่าสนใจ
เมื่อทุกอย่างเข้าที่เข้าทาง เนื้อหาเสร็จ SEO keyword ก็ใส่เรียบร้อย ขั้นตอนต่อมาเปรียบเสมือนการตรวจเช็คบทความของคุณ เริ่มตั้งแต่ การตรวจทานความสมูทของบทความ อ่านแล้วเข้าใจไหม? การเว้นวรรคตอน จนไปถึงการตรวจสอบคำถูกคำผิด เพื่อประโยชน์ต่อผู้อ่านบทความSEO ของคุณมากที่สุด
เมื่อตัวเนื้อหาประเภทตัวหนังสือเริ่มเข้าที่เข้าทางแล้ว ขั้นตอนต่อมาคือการเพิ่มความน่าสนใจ และสาระความรู้ที่ใกล้เคียง ให้กับคอนเทนต์ของคุณ ด้วยการหาภาพสวยๆ วีดีโอ แผนภูมิต่างๆ ที่มีความหมายตรงกับเนื้อหาบทความใส่ลงไปในคอนเทนต์ นอกจากนั้นการใส่ลิ้งภายในเว็ปคุณที่แสดงเนื้อหาใกล้เคียง สอดแทรกเข้าบริเวณกลางบทความ หรือท้ายบทความ ก็จะช่วยเพิ่มความหน้าสนใจ และ Network ให้กับเว็ปไซต์ของคุณเพิ่มมากขึ้น

ขั้นที่ 6 การเผยแพร่บทความ
เมื่อทุกอย่างเรียบร้อย การนำเสนอและเผยแพร่สู่สาธารณะก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ต้องคำนึงถึง โดยการลงบทความ ไม่ใช้แค่เพียงโพสต์ลงบนเว็ปไซต์ของคุณเท่านั้น การนำไปแชร์บนโซเชียลมีเดียก็เป็นสิ่งจำเป็น ไม่ว่าจะเป็น facebook, twitter, instargram จะช่วยกระตุ้นการเข้าถึง และเพิ่มจำนวนกลุ่มเป้าหมายให้เข้ามายังเว็ปไซต์ของคุณให้มากขึ้น

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับเนื้อหาดีๆ ที่จะช่วยพัฒนาประสิทธิภาพของบทความ SEO ไม่น้อยก็มาก หวังว่าจะสามารถนำความรู้เหล่านี้ไปช่วยให้เว็ปไซต์ของคุณติดหน้าแรกในเร็ววัน ที่สำคัญห้ามใจร้อน เพราะการทำบทความSEO ทุกบทความ ต้องใช้เวลาอย่างน้อย 1 เดือนขึ้นไป ดังนั้นแล้วความขยันที่จะทำคอนเทนต์ดีๆ และยัดเนื้อหาบทความคุณภาพเข้าไปยังเว็ปไซต์บ่อยๆ จะนำความสำเร็จมาให้คุณในเร็ววัน

#เขียนบทความ #บทความseo #seo #ทำบทความseo #เขียนบทความseoให้มีประสิทธิภาพ

About us and this blog

We are a digital marketing company with a focus on helping our customers achieve great results across several key areas.

Request a free quote

We offer professional SEO services that help websites increase their organic search score drastically in order to compete for the highest rankings even when it comes to highly competitive keywords.

Subscribe to our newsletter!

More from our blog

See all posts
No Comments

Leave a Comment